LÀM GÌ KHI CHUYẾN BAY BỊ HOÃN, HỦY

Những sự cố máy bay do nhiều lí do khách quan như thiên tai, thời tiết… là điều không thể nào tránh khỏi. Đặc biệt khi lượng khách tăng cao trong dịp nghĩ lễ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có những thông tin cần thiết để giải quyết tình trạng khi chuyến bay của bạn bị hoãn, hủy.

Modern Passenger airplane flight in sunset panorama

Cần xử lý sự cố khi chuyến bay bị hủy

Áp lực có thể đến từ sự hoang mang khi đứng giữa một sân bay rộng lớn, hay các kế hoạch tiếp theo bị đảo lộn. Hãy bình tĩnh tìm hiểu thông tin, tìm cách xử lý tình huống khi bị hoãn, hủy chuyến bay.

1. Trước khi đến sân bay

– Trước khi bay hãy gọi điện, kiểm tra thông tin trên website của hãng hàng không. Thông thường các hãng hàng không sẽ thông báo qua email hoặc điện thoại nếu có vấn đề liên quan đến việc chuyến bay bị hoãn, hủy.

– Xem dự báo thời tiết tại các điểm khởi hành hay điểm đến để có sự chuẩn bị cho phù hợp. Biết được thời tiết nơi mình đến, bạn cũng có thể dự đoán được thời gian mình sẽ bị kẹt trong bao lâu.

– Bạn nên nhớ hoặc ghi ra tất cả những thông tin liên quan đến chuyến bay như số hiệu chuyến bay, mã vé, giờ cất cánh, số điện thoại của hãng hàng không hay phòng vé và cả số điện thoại của người sẽ đón bạn tại điểm đến.

2. Khi chuyến bay bị hủy, hoãn do lỗi của các hãng hàng không

– Bình tĩnh xử lý sự cố: Khi nhận được thông tin chuyến bay của bạn bị hủy, hãy nhanh chóng nhờ sự giúp đỡ của nhân viên sân bay để tìm được chuyến bay thay thế một cách sớm nhất và đặt vé máy bay ngay khi có thể. Đó là trong trường hợp bạn có lý do không thể chờ đợi. Nếu không, bạn hãy giữ các giấy tơ có liên quan tới chuyến bay để nhận sự hỗ trợ từ hãng hàng không.

LAS-f70d1043-fc0e-4654-800a-27739245cbb0

Bình tĩnh xử lý sự cố khi chuyến bay bị hoãn, hủy

– Những chuyến bay thay thế: bất kể nguyên nhân nào gây ra sự hủy chuyến bay của bạn, các hãng hàng không sẽ có trách nhiệm tìm các chuyến bay thay thế cho bạn. Tuy nhiên, việc cácc huyến bay cùng điểm đến tại thời điểm cận kề thường không còn nhiều chỗ trống. Do vậy, rất có thể nhiều ngày sau bạn mới có thể được bay. Bạn có thể đặt được một chỗ bay sớm nhất nếu bạn có mua bảo hiểm hàng không trước đó. chỉ cần bạn gọi cho họ ngay khi có thông báo. Bạn sẽ lên chuyến bay sớm nhất có thể.

Theo quy định của Bộ GTVT, Trường hợp khách đã được xác nhận chỗ trên chuyến bay nhưng việc vận chuyển bị chậm, gián đoạn, hủy chuyến, hãng hàng không có trách nhiệm phục vụ nước uống nhẹ đối với thời gian chậm từ 2 giờ; thời gian chậm từ 3 giờ trở lên phải phục vụ ăn, uống với loại bữa ăn theo thời điểm bữa sáng, bữa trưa và bữa tối.

Đối với chuyến bay có thời gian chậm từ 6 giờ trở lên (từ 7 giờ đến trước 22 giờ), hãng hàng không phải bố trí nơi nghỉ phù hợp với điều kiện thực tế của cảng hàng không.

Passengers wait to check-in at Noi Bai airport in Hanoi December 9, 2015. Picture taken December 9, 2015. REUTERES/Kham

Liên hệ với hãng bay để lấy thông tin

Đặc biệt, chuyến bay chậm trong thời gian từ 22 giờ hôm trước đến 7 giờ hôm sau, hãng hàng phải bố trí chỗ ngủ, nghỉ phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương hoặc giải pháp thay thế nếu được sự đồng ý của hành khách, đồng thời chuyển đổi hành trình của hành khách trong phạm vi cung cấp dịch vụ của hãng hàng không để hành khách tới được điểm cuối của hành trình một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.

– Khi rơi vào hoàn cảnh bị hoãn, hủy chuyến bay, bạn nên lắng nghe thông báo về hành lý ký gửi trong thời gian chờ đợi ở sân bay. Có hãng sẽ tự động gửi hành lý của hành khách vào chuyến bay thay thế nhưng có hãng sẽ giao trả lại cho hành khách  và khi đó bạn phải làm thủ tục ký gửi lại từ đầu.

– Bạn nên tìm hiểu xem còn có chuyến bay nào khác cũng cất cánh tới điểm đến bạn tới không để đặt vé máy bay? Bạn có thể yêu cầu chuyển sang chuyến đó không mất phí. Đối với những chuyến nhiều chặng bay, bạn nên trình bày với nhân viên của hãng để được hỗ trợ kịp thời.


GOSANBAY- Chuyên cung cấp xe đi sân bay Hà Nội – Nội Bài, xe du lịch, xe nguyên chuyến đường dài…
☎️Hotline: 1900.6745
 Website: http://gosanbay.com
 Email: hi@gosanbay.com
Phục vụ 24/7 Thân thiện- Chuyên nghiệp & Gọi xe đơn giản

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *