NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ HÀNH LÝ KHI ĐI MÁY BAY

Hành lý là một phần không thể thiếu trong mọi hành trình của chúng ta. Hành lý đi kèm trong chuyến bay là một trong những yếu tố mà hành khách quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên  với mỗi hãng hàng không sẽ có quy định hành lý khác nhau. Phụ thuộc vào điều kiện giá vé máy bay của mỗi hạng ghế mà các hãng hàng không sẽ có những quy định cụ thể về chế độ hành lý xách tay cũng như ký gửi khác nhau

Quy định chung về hành lý của 3 hãng hàng không nội địa

Hiện với các chuyến bay nội địa hiện nay tại Việt Nam được vận hành chủ yếu bởi 3 hãng gồm VietNam Airlines, Vietjet Air, Jetstar, với 3 hãng trên thì sẽ áp dụng những quy định hành lý được mang theo khi đi máy bay cụ thể như sau:

Cả 3 hãng đều có quy định kích thước chuẩn của hành lý xách tay là: mỗi kiện không được vượt quá 7 kg và tổng kích thước 3 chiều (dài, rộng, cao) không được vượt quá 115cm (56 cm x 36 cm x 23 cm  hoặc  22’’ x 11‘’ x 9’’). Và thông thường trước khi lên máy bay, hành lý xách tay của bạn sẽ được cân thử để kiểm tra xem có đúng với quy định của hãng hay không.

Trong trường hợp hành lý xách tay vượt quá số lượng, trọng lượng và kích thước quy định, hành khách sẽ được yêu cầu ký gửi. Đối với các chuyến bay nội địa hay quốc tế, hành khách được phép mang rượu lên máy bay với điều kiện chúng phải được mua sau khi đã qua cổng kiểm tra an ninh và đã được đóng gói kĩ càng trước khi mang lên máy bay.

packing-tips_1200x675

Quy định về hành lý xách tay

Ngoài ra tất cả các hàng hàng không tại Việt Nam sẽ từ chối vận chuyển những đồ dùng,thực

phẩm nặng mùi như nước mắm, hải sản tươi sống, mực khô, sầu riêng,… Nếu muốn mang theo,

bạn phải gói ghém thật kỹ và chuẩn bị sẵn tâm lý để mạnh dạn bỏ chúng lại nếu bị phát hiện.

Quy định hành lý cụ thể của từng hãng

Đối với những khách hang đi hãng VietnamAirline, mỗi người được mang theo 20 kg ký gửi + 7 kg xách tay ( với tất cả các loại vé). Riêng đối với hạng thương gia sẽ được mang 30kg ký gửi + 7kg xách tay. Nếu trọng lượng hành lý vượt quá 1 kg hoặc hơn nữa thì hãng bắt buộc bạn phải mua thêm số kg hành lý đã vượt đó với giá là 85.000 VNĐ/kg. Đặc biệt những hành khách là người khuyết tật sẽ được mang theo chó dẫn đường lên máy bay Vietnam Airlines và ngồi ngay trước mặt hành khách mà không phải đóng thêm phí dịch vụ.

Đối với hãng hàng không Vietjet Air, khách hang được miễn phí 7 kg xách tay (với bất kỳ loại vé nào) và hành lý ký gửi thì hành khách phải mua thêm. Đặc biệt các loại nhạc cụ có trọng lượng dưới 75 kg sẽ được vận chuyển trên khoang hành khách của Vietjet Air. Khách hàng sẽ phải đặt mua chỗ ngồi để dụng cụ đó và thanh toán cước vận chuyển thích hợp. Điều khác biệt là nếu sau 2 tháng thực hiện chuyến bay mà  khách hàng không nhận lại hành lý ký gửi, hãng Vietjet Air có thể vứt bỏ hành lý đó mà không phải chịu bất kỳ trách nhiệm nào.

Khi đi trên chuyến bay của hãng hang không Jetstar, mỗi hành khách được phép mang 01 hành lý xách tay lớn và vật dụng nhỏ với tổng trọng lượng không quá 7 kg. Còn hành lý ký gửi bạn phải mua thêm trọng lượng tối đa không được vượt quá 32 kg. Ngoài hành lý miễn cước, hãng sẽ nhận vận chuyển không thu phí đối với xe lăn có thể gấp được và các phương tiện trợ giúp di chuyển (nếu hành khách bắt buộc phải sử dụng); đồ dùng cho trẻ sơ sinh như: xe đẩy, cũi cầm tay, nếu hành khách đi kèm em bé.

Những hành lý hạn chế vận chuyển khi bạn đi máy bay

Hành lý cồng kềnh: thông thường những loại hành lý cồng kềnh sẽ được cho vào khoang chứa hành lý. Tuy nhiên, một số hành khách mang theo những loại hành lý cồng kềnh nhưng họ vẫn muốn để chúng theo bên mình mà không chấp nhận vận chuyển bằng khoang hành lý. Trong trường hợp này, nếu muốn được hãng hàng không chấp thuận thì ghế ngồi của hành khách và các ghế đặt trước phải được đặt giữ chỗ. Các loại vé này phải đảm bảo trên cùng một chuyến bay và cùng một hạng dịch vụ (áp dụng cho các loại hành lý cồng kềnh nhưng có kích thước tương đối và có vai trò quan trọng đối với hành khách).

Các loại hành lý đặc biệt

Đối với một số hành lý đặc biệt, các hãng còn từ chối vận chuyển hành lý, hoặc nếu vận chuyển cũng phải tuân thủ các điều kiện vận chuyển như sau:

 • Các loại đá khô: Đá khô được sử dụng để bảo quản hành lý xách tay là các chất tươi sống, có trọng lượng không vượt quá 2kg mỗi hành khách.
 • Các loại đồ uống có cồn: Theo quy định của các hãng, thì khi bạn mang những loại đồ này dưới dạng xách tay hoặc ký gửi thì đều phải đựng trong chai, bình thủy tinh, và phải được đóng kín hoàn toàn. Thể tích tối đa của các chất lỏng này, không vượt quá 5 lít đối với đồ uống chứa cồn và 2 lít đối với các loại nước hoa.
 • Bình oxy nhỏ: Nếu bạn cần dùng đến bình oxy với mục đích y tế thì trọng lượng tối đa cho phép là 230g.
 • Thiết bị trợ tim: Nếu là các thiết bị hỗ trợ tim thông thường thì bạn hoàn toàn có thể mang theo lên máy bay, còn đối với những thiết bị trợ tim chạy bằng nguyên liệu có chứa chất phóng xạ như acquy phutonium thì tất cả các hãng sẽ từ chối vận chuyển.
 • Xe lăn acquy: Đối với những loại xe lăn này các bạn có thể mang lên trên máy bay, nhưng cần phải tuân thủ những quy định của các hãng đề ra.

Những hành lý không được mang theo

 • Các chất gây nổ: Lựu đạn, thuốc súng, pháo sáng, pháo hoa và các vật phẩm có hình dáng tương tự,…
 • Các chất phóng xạ/lây nhiễm/độc hại/ăn mòn: Chất clo, tẩy rửa, oxy hóa, thủy ngân, chất truyền nhiễm độc hại, vật liệu chứa chất phóng xạ,…
 • Khí ga, các vật phẩm dễ cháy: Diêm, bật lửa, bình xịt khí ga, chất lỏng dễ cháy, đồ uống có nồng độ cồn trên 70%,…
 • Các vật dụng nguy hiểm khác: Bình cứu hỏa, đá khô (quá 2,5kg), pin lithium cho thiết bị điện tử(>160Wh hoặc >8g lithium),…
 • Các vật sắc nhọn, vũ khí: Dao, kiếm, dao đa năng, phi tiêu, kéo, rìu,…
 • Súng, đạn hoặc các vật phẩm có hình dáng tương tự
 • Các công cụ, dụng cụ, đồ vật có thể gây thương tích
 • Gậy (bóng chày, bi-a), gậy khúc côn cầu, gậy chơi golf, dụng cụ võ thuật, dùi cui, các loại bình xịt tự vệ (hơi cay),…

————————————-

GOSANBAY- Xe riêng đưa đón Nội Bài – Chuyên cung cấp xe đi Hà Nội – Nội Bài và Nội Bài – Hà Nội
Hotline: 1900.6745
Website: http://gosanbay.com
Email: hi@gosanbay.com
Phục vụ 24/7 Thân thiện- Chuyên nghiệp & Gọi xe đơn giản

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *